You are currently viewing รีวิวหนัง จาก disney : the ballad of mulan

รีวิวหนัง จาก disney : the ballad of mulan

Disney ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในปี 2019 สำหรับหนังที่นำการ์ตูนดังในอดีตกาลมาปัดฝุ่นทำเป็นฉบับ Live Action ออกฉายทั้งสิ้น 3 เรื่องในปีนี้ นำทีมโดย The Lion King ที่ทำรายได้ไป 1,600 ล้านเหรียญฯ ทั่วทั้งโลก รวมทั้ง Aladdin ที่ถูกมุ่งหวังว่าจะแปลงเป็นหนังคว่ำ ก็ทำรายได้ไป 1,000 ล้านเหรียญฯ ทั่วทั้งโลกด้วยเหมือนกัน ก็อาจจะมีแค่ Dumbo ที่ทำรายได้ไปแบบเสมอตัวที่ 353 ล้านเหรียญฯ ทั่วโลกเพียงแค่นั้น แต่แรกเริ่มปีต่อไปอีกหนึ่งตำนานของการ์ตูน Disney ที่ตระเตรียมมาทำการตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดจีน อย่าง “มู่หลาน” ก็จะออกฉาย ซึ่งบริษัทภาพยนตร์ก็ปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว

เรื่องราวของมู่หลานนั้น ได้แรงผลักดันจากบทประพันธ์ในศตวรรษที่ 6 ของจีน เรื่อง “The Ballad of Mulan” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นชาย เพื่อตอบแทนคุณพ่อสำหรับเพื่อการออกไปรบแทน คุณได้กลายเป็นยอดนักรบคนสำคัญจนชายชาตรียังจำเป็นต้องยอมรับ แล้วก็คุณช่วยชีวิตจักรพรรดิของจีนจากสงครามที่ต่อสู้กับชาวมองโกลเอาไว้ได้ด้วย

ในฉบับภาพยนตร์นี้ จะมิได้เป็นการดัดแปลงแก้ไขจากฉบับการ์ตูนแบบตรงๆเนื่องจากมีการเปลี่ยนส่วนประกอบทางรายละเอียดหลายแบบเพื่อมีการสารภาพในตลาดประเทศจีน และก็หนังเองก็ได้ผู้สร้างหนังของจีนมาร่วมลงทุน ส่วนประกอบที่แปรไปเช่น หนังจะมิได้เป็นมิวสิคัลที่มีเพลงประกอบเพราะเหตุว่าๆ(ผู้คนจำนวนมากที่เคยถูกใจเพลง My Reflection จากฉบับการ์ตูนและก็คอยฟังน่าจะต้องผิดหวัง แต่ว่าจากแบบอย่างพอได้ฟังตอนเป็นเพลง score ก็ทำให้ได้ขนลุกอยู่ไม่น้อย) แล้วก็เจ้ามังกรตัวจิ๋วที่เคยเป็นทั้งเพื่อนคู่หูรวมทั้งไม้เบื่อไม้เมาของมู่หลาน ก็จะกลายเป็นนกฟีนิกส์แทน

สำหรับภาพยนตร์ที่นำเรื่องของมู่หลานมาเป็นวัตถุดิบนั้น เคยถูกเสนอในเวอร์ชันภาพยนตร์จีนแสดงนำโดยเจ้าเหว่ย ผู้เคยมีชื่อเสียงจากซีรีส์องค์หญิงจอมปลอม Disney เคยหมายมั่นจะให้ผู้กำกับมีชื่อเสียงอย่างอังลี่ มากำกับ Mulan ฉบับคนแสดงแต่ว่าเขาไม่ยอมรับ รวมทั้งเคยมีข่าวสารออกมาในปี 2017 ว่า นอกจาก Disney แล้ว ค่าย Sony ก็เคยต้องการจะคิดสร้างภาพยนตร์จากตำนานประเด็นนี้ด้วยเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ถอยฉากไป

หนังแสดงนำโดยหลิวอี้เฟย ดาราหนังจีนที่มีชื่อเสียง เคยเล่นหนังฮอลลีวูดเรื่อง Forbidden Kingdom (2008) เกาะติดเฉินหลง และก็เจ็ตลี ที่ผ่านมามีกระแสต่อต้านเธอแล้วก็ขอให้ Disney สลับตัวแสดงมู่หลาน ด้วยเหตุว่าหลิวอี้เฟยออกมาแสดงความเห็นช่วยเหลือรัฐบาลจีนสำหรับการโต้กลับผู้ประชุมเรียกร้องระบบประชาธิปไตยในประเทศฮ่องกง นอกจากยังมีนักแสดงจีนอีกเพียบเลยมาร่วมสมทบทั้งยัง ดอนนี่ เยน ในบทแม่ทัพ, กงลี่ ในบทแม่มดที่เป็นตัวร้าย รวมทั้งเจ็ตลี ในบทของแม่ทัพ ควบคุมโดยผู้กำกับหญิง Niki Caro ผู้เคยฝากผลงานเอาไว่อย่าง Whale Rider, North Country แล้วก็ The Zookeeper’s Wife ติดตามได้ใน ดูหนังออนไลน์